วิศวกรรมเพื่อความยั่งยืน | Dyson.co.th
image of James Dyson

คนอื่นอาจเรียกผลิตภัณฑ์ของเราว่าผลิตภัณฑ์สีเขียวเพื่อสิ่งแวดล้อม แต่สำหรับผมแล้ว คำพูดนี้ฟังดูเป็นคำโฆษณาซะมากกว่า

เครื่องใช้ไฟฟ้าจะยังคงมีอยู่ต่อไปบนโลกใบนี้ แต่เมื่อมันทำงานดีขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น มันก็ไม่จำเป็นจะต้องขัดแย้งกับความยั่งยืน แนวคิดเรื่องประสิทธิภาพนี้ทำให้ผมหลงใหลในด้านวิศวกรรมอย่างมาก เมื่อผมค้นพบข้อบกพร่องของถุงเก็บฝุ่นในเครื่องดูดฝุ่นและได้คิดค้นสิ่งที่สิ้นเปลืองน้อยลงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น นี่เป็นแง่มุมที่งดงามของวิศวกรรมการผลิตแบบเน้นประสิทธิภาพ (lean engineering) ซึ่งโดยเนื้อแท้แล้ว ช่วยให้ทำงานได้มากขึ้นโดยใช้ทรัพยากรน้อยลง

video thumbnail
image of James Dyson

 

less bags in landfill

ไม่ต้องใช้ถุง จึงลดปริมาณขยะได้

แทนที่จะใช้ถุงเก็บฝุ่น แรงเหวี่ยงหนีศูนย์ความเร็วสูงจะแยกฝุ่นและสิ่งสกปรกออกจากอากาศ แล้วนำไปเก็บไว้ในถังเก็บฝุ่นแบบใส จึงไม่มีถุงเก็บฝุ่นที่จะต้องกลายเป็นขยะ และไม่ต้องคอยเปลี่ยนตัวกรองด้วย

James Dyson ต้องการคิดค้นสิ่งที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งต้องมีการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน กล่าวคือ จะสร้างเครื่องดูดฝุ่นที่มีพลังดูดสูงอย่างต่อเนื่อง เขาจึงได้ประดิษฐ์คิดค้นเครื่องดูดฝุ่นไร้ถุงเครื่องแรกของโลกโดยอาศัยเทคโนโลยีไซโคลน

Research Design and Development

การวิจัย ออกแบบ และพัฒนา

Dyson แสวงหาวิศวกรที่ชาญฉลาดและมีความกระตือรือร้น แล้วก็มอบความรับผิดชอบให้แก่พวกเขาตั้งแต่แรกเริ่ม คุณสมบัติที่เราต้องการคือต้องกล้าคิดอย่างอิสระ ซึ่งมักจะเป็นที่มาของแนวคิดแปลกใหม่ที่เปลี่ยนแปลงโลก

Expansive minds. Expanding laboratories.

เปิดมุมมองใหม่ๆ ขยับขยายห้องปฏิบัติการ

Dyson มีห้องปฏิบัติการด้านการวิจัย ออกแบบ และพัฒนา (RDD) ในเมืองมาลเมสเบอรี่ (อังกฤษ) มาเลเซีย และสิงคโปร์ สิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ ได้รับการพัฒนาและทดสอบในห้องปฏิบัติการเหล่านี้ ที่นี่เป็นที่ทำงานของวิศวกรและนักวิทยาศาสตร์กว่า 1,600 คน รวมทั้ง James Dyson ด้วย ในมาเลเซีย เมื่อไม่นานมานี้เราเพิ่งจะพัฒนาเขตพื้นที่ RDD ใหม่ และในเมืองมาลเมสเบอรี่ กำลังอยู่ระหว่างการวางแผนสำหรับโครงการขยายพื้นที่มูลค่า 250 ล้านปอนด์

The inner engineer

ความเป็นวิศวกรที่ซ่อนอยู่ในตัว

บุคลากรที่ Dyson ไม่ได้เป็นวิศวกรกันทั้งหมด แต่ทุกคนก็ได้รับการสนับสนุนให้คิดเหมือนวิศวกร ด้วยการท้าทายสมมติฐานและจัดการกับปัญหาที่คนอื่นๆ มองข้าม

โครงการบรรยายให้ความรู้โดยวิทยากรรับเชิญจะนำผู้ที่มีความปราดเปรื่องในด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมมายัง Dyson นอกจากนี้ คลาสเรียนศิลปะข้างถนนและการประกวดภาพถ่ายและสิ่งประดิษฐ์ยังช่วยให้ความคิดสร้างสรรค์ผุดขึ้นมาเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่องอีกด้วย

ในวันแรก ทุกคนจะได้ถอดแยกชิ้นส่วนของเครื่องดูดฝุ่น Dyson ออกมา แล้วสร้างขึ้นมาใหม่ เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยี

ร่วมงานกับ Dyson
James Dyson and Jake Dyson

DNA ของ Dyson

Dyson นั้นเป็นธุรกิจครอบครัวมาโดยตลอด ในขณะที่ James กำลังพัฒนาเครื่องดูดฝุ่นไซโคลนเครื่องแรกของโลกอยู่นั้น ภรรยาของเขา Deirdre ก็คอยดูแลครอบครัวให้มีรายได้เพียงพอ ทั้งสอนหนังสือ ปลูกพืชผัก และตัดเย็บเสื้อผ้าให้กับลูกๆ ทุกวันนี้ Emily, Sam และ Jake ต่างมีส่วนร่วมในบริษัทด้วยการทำงานเพื่อกำหนดอนาคตของ Dyson

ต่างจากบริษัทมหาชนที่มุ่งเน้นไปที่การสร้างความพึงพอใจให้แก่ผู้ถือหุ้น ธุรกิจครอบครัวทำให้สามารถลงทุนในระยะยาวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่มีศักยภาพระดับจดสิทธิบัตรได้ กล่าวคือ แทนที่จะหวังฟันกำไรระยะสั้น คุณสามารถลงทุนเพื่อหวังดอกผลไปได้อีกหลายสิบปี

ไฟแบบเน้นประสิทธิภาพของ Jake Dyson

เพราะวิศวกรรมการผลิตแบบเน้นประสิทธิภาพนั้นอยู่ในสายเลือด Jake Dyson จึงได้นำปรัชญานี้มาใช้กับงานด้านไฟ LED ด้วย

ไฟ Ariel™ ใช้เทคโนโลยีท่อแลกเปลี่ยนความร้อน ซึ่งแต่เดิมนั้นพัฒนาขึ้นเพื่อระบายความร้อนของดาวเทียม ช่วยให้ประหยัดพลังงานและยืดอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์

image of Dysons Digital Motor

อาวุธลับของเราคือ มอเตอร์ประสิทธิภาพสูงที่ใช้ทรัพยากรต่ำ

ดิจิตอลมอเตอร์ของ Dyson มีขนาดเล็ก ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และมีน้ำหนักเบากว่ามอเตอร์ธรรมดาทั่วไปมาก ตัวอย่างเช่น Dyson Digital Motor V6 มีน้ำหนักเพียง 218 กรัม แต่ผลิตไฟฟ้าได้ถึง 425 วัตต์

ผลิตภัณฑ์ของเรายิ่งใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งประหยัดพลังงานมากขึ้นเท่านั้น และยิ่งเครื่องมีน้ำหนักเบาและขนาดเล็กลงเท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องการบรรจุภัณฑ์และพลังงานในการขนส่งน้อยลงเท่านั้น

Image of DDM being manufactured

คุณจะสร้างมอเตอร์ 1 ชิ้นด้วยความแม่นยำสูงทุกๆ 6 วินาทีได้อย่างไร

แม้แต่มือมนุษย์ที่ทำงานได้คล่องแคล่วก็ยังไม่สามารถประกอบชิ้นส่วนไฮเทคที่บรรจุอยู่ในดิจิตอลมอเตอร์ V6 ของ Dyson ได้ งานนี้ต้องการความแม่นยำเพื่อให้มั่นใจได้ในประสิทธิภาพ ดังนั้น เราจึงได้นำหุ่นยนต์มาใช้ โดยหุ่นยนต์ทั้ง 50 ตัวต่างทำงานด้วยความถูกต้องแม่นยำในระดับไมครอนและด้วยความเร็วสูง ขณะนี้สายการผลิตที่ใช้ระบบอัตโนมัติทั้งหมดในสิงคโปร์ สามารถผลิตดิจิตอลมอเตอร์ของ Dyson ได้ 6 ล้านชิ้นต่อปี และได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 14001 ในด้านการจัดการเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม

DDM V4 manufacturing
image of a Dyson Mk2 hand dryer

เครื่องเป่ามือแบบเดิมๆ เป่าลมร้อนออกมาเป็นจำนวนมาก

เครื่องเป่ามือธรรมดาทั่วไปจะสร้างลมร้อนที่ไม่ได้กรอง แล้วเป่าลงบนมือที่เปียก โดยค่อยๆ เปลี่ยนความชื้นให้กลายเป็นไอ ซึ่งปกติแล้ว วิธีนี้จะช้ามาก บางเครื่องอาจใช้เวลานานถึง 43 วินาที

เทคโนโลยี Airblade™ จะเป่ามือให้แห้งด้วยกระแสลมแบบเป็นแผ่นที่ไม่ร้อนซึ่งมีความเร็วถึง 430 ไมล์ต่อชั่วโมง ทำให้มือแห้งได้ในเวลาเพียง 10 วินาทีโดยไม่ต้องใช้ชิ้นส่วนในการทำความร้อนที่สิ้นเปลืองพลังงาน จึงกินไฟน้อยกว่ามาก

video thumbnail เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยี Airblade™
image of a cordless blueprint

ทำงานได้มากขึ้นโดยใช้ทรัพยากรน้อยลง

ยิ่งเราใช้วัสดุน้อยลงเท่าไหร่ ก็ยิ่งใช้ทรัพยากรน้อยลงและกระบวนการผลิตก็ยิ่งใช้พลังงานน้อยลงด้วย แล้วยังทำให้ผลิตภัณฑ์มีน้ำหนักเบาลงและใช้งานได้ง่ายขึ้นด้วย

ดังนั้น วิศวกรของเราจึงทำการทดลองกับวัสดุและดีไซน์ต่างๆ มากมาย เริ่มต้นจากวัสดุจำนวนน้อยที่สุด แล้วค่อยๆ เพิ่มขึ้นทีละน้อย

การทดสอบที่เข้มงวดและการวิเคราะห์ความแข็งแกร่งแบบมีขอบเขตจำกัดจะช่วยให้มั่นใจว่าคุณสมบัติด้านความทนทานของผลิตภัณฑ์ไม่ได้ด้อยลงไป

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องดูดฝุ่น Digital Slim™
Dyson Fans

ใช้วัสดุน้อยลง

แทนที่จะใช้ใบพัดหมุนเพื่อ "สับ" อากาศ เทคโนโลยี Air Multiplier™ จะใช้ควานดาเอฟเฟกต์ (Coandă effect) เพื่อดึงอากาศโดยรอบเข้ามาและสร้างกระแสลมความเร็วสูงที่ทรงพลังและสม่ำเสมอ ไม่ต้องใช้ใบพัดและตะแกรง จึงมีชิ้นส่วนที่ต้องผลิตน้อยลงและช่วยลดปริมาณวัสดุที่จะจัดส่งไปทั่วโลก

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับพัดลม Dyson Cool™

ประหยัดพลังงานมากขึ้น

ในพัดลม Air Multiplier™ รุ่นใหม่ มีการปรับปรุงเส้นทางการไหลของอากาศเพื่อลดการไหลอย่างไม่เป็นระเบียบลงอย่างมาก มอเตอร์ไม่จำเป็นต้องทำงานหนักเพื่อผลิตไฟฟ้าเท่าเดิมอีกต่อไป จึงช่วยลดการปล่อยคาร์บอนถึง 18% อีกทั้งยังลดระดับเสียงรบกวนได้สูงสุดถึง 75% เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์รุ่นก่อนๆ

image of the Dyson 360 Eye™

ระบบอัตโนมัติที่มีประสิทธิภาพ

เครื่องใช้ไฟฟ้าอันทรงประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมที่สุดก็คือหุ่นยนต์ที่ทำงานแทนคุณได้ แต่มันจะยอดเยี่ยมก็ต่อเมื่อมันทำงานได้ดีจริงเท่านั้น ในการสร้างหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Dyson 360 Eye™ เราได้รวมระบบหุ่นยนต์ที่ล้ำยุคเข้ากับเทคโนโลยีแบตเตอรี่ดิจิตอลมอเตอร์ที่ประหยัดพลังงานของเรา

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับหุ่นยนต์ Dyson 360 Eye™
testing the durability of vacuum bin

ออกแบบให้ทนทาน ใช้งานได้นาน

ตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงการคัดเลือกวัสดุและบริการหลังการขาย ปรัชญาของเราคือการทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าของ Dyson ใช้งานได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน ต้นแบบผลิตภัณฑ์ต้องผ่านการทดสอบที่เข้มงวดซ้ำแล้วซ้ำเล่าเป็นเวลาหลายเดือน เราใช้วิศวกรถึง 120 คน ทำการทดสอบ 550 ครั้ง เป็นเวลานานถึง 50,000 ชั่วโมง เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์จะมีความแข็งแรงทนทานมากพอ

ด้วยเหตุนี้ เราจึงให้การรับประกันผลิตภัณฑ์ได้แบบเคลมง่าย ไม่มีเงื่อนไขยุ่งยากจุกจิก

video thumbnail
Recycling

การนำกลับมาใช้ใหม่และการรีไซเคิล

ผลิตภัณฑ์ของ Dyson ใช้วัสดุคุณภาพสูง วัสดุเกือบทั้งหมดสามารถนำกลับมาใช้ใหม่และนำมารีไซเคิลได้ เรามีเวิร์กช็อปที่ให้บริการซ่อมแซมบำรุงรักษาผลิตภัณฑ์ และนำมาขายเป็นเครื่องลดราคาที่ผ่านการรับรองคุณภาพ และเพื่อเป็นการส่งเสริมการรีไซเคิลเมื่อผลิตภัณฑ์หมดอายุการใช้งาน เราจึงเสนอโปรโมชั่นให้นำเครื่องเก่ามาแลกซื้อเครื่องใหม่ในราคาพิเศษได้ โดยเครื่องเก่าจะเป็นแบรนด์ใดก็ได้ แล้วเราจะมอบเทคโนโลยีใหม่ของ Dyson ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าให้คุณไปใช้แทน

เน้นประสิทธิภาพพร้อมประหยัดทรัพยากร ตั้งแต่การผลิตไปจนถึงการจัดส่งและร้านค้า

ซัพพลายเชนเป็นเรื่องซับซ้อน ซัพพลายเชนของ Dyson ก็เช่นกัน ในการผลิตผลิตภัณฑ์ 26,000 เครื่องที่ผ่านสายการผลิตของเราออกมาในแต่ละสัปดาห์ เราต้องทำงานร่วมกับบริษัทหลายร้อยแห่งทั่วโลก แต่ถึงกระนั้นเราก็เฝ้าติดตามตรวจสอบทุกบริษัท โดยบริษัทเหล่านั้นทั้งหมดต้องลงชื่อยอมรับหลักจรรยาบรรณที่เข้มงวดของเรา และทีมความรับผิดชอบทางสังคมของเราจะออกไปเยี่ยมเยียนเพื่อให้แน่ใจว่าบริษัทเหล่านั้นปฏิบัติตามมาตรฐาน

เครื่องมือการผลิตที่มีความแม่นยำ

การผลิตชิ้นส่วนต้องใช้พลังงานและวัสดุจำนวนมาก ปัจจุบันโรงงานของ Dyson มีการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการใช้ระบบควบคุมอุณหภูมิของพลาสติกในการไหลเข้าสู่แม่พิมพ์ (Hot Runner) ซึ่งช่วยลดการสูญเสียเรซิน นอกจากนี้ ซัพพลายเออร์ด้านเครื่องมือการผลิตของเราก็กำลังพัฒนาเครื่องมือที่มีหลายเบ้าเพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้ผลิตชิ้นส่วนได้หลายชิ้นในแม่พิมพ์เดียว ช่วยลดการใช้วัสดุและพลังงาน

Spray Painting

การพ่นสี

จากการปรับปรุงการวางตำแหน่งของแขนกล วิศวกรสามารถลดเวลาพ่นสีพัดลม Air Multiplier™ รุ่นใหม่ได้ถึง 30 วินาที อีกทั้งยังลดอัตราของเสียในการผลิต ทำให้ปริมาณของที่เสียลดลงและสามารถใช้เตาอบอุณหภูมิสูงในระยะเวลาที่สั้นลงได้ด้วย

การประกอบชิ้นส่วนที่มีประสิทธิภาพ

เนื่องจากเครื่องดูดฝุ่น Dyson หนึ่งเครื่องจะถูกผลิตขึ้นทุกๆ 3.3 วินาที การประกอบชิ้นส่วนจึงต้องมีประสิทธิภาพสูง ชิ้นส่วนต่างๆ จะถูกจัดเวลาให้สอดคล้องกันเพื่อให้มาถึงตรงเวลาพอดี และเราได้ปรับกระบวนการทดสอบให้เรียบง่ายขึ้นโดยไม่ทำให้คุณภาพลดลง

ไอเดียเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์

วิศวกรด้านบรรจุภัณฑ์ของ Dyson ค้นพบวิธีบรรจุผลิตภัณฑ์ลงกล่องได้อย่างแน่นหนา โดยการใช้กระดาษลูกฟูกรีไซเคิล ช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

การจัดส่งผลิตภัณฑ์

เพราะผลิตภัณฑ์มีขนาดเล็กลงและบรรจุภัณฑ์มีขนาดกะทัดรัดขึ้น เราจึงสามารถบรรจุสินค้าเข้าตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งได้มากขึ้น นอกจากนี้ เรายังโหลดสินค้าเข้าตู้คอนเทนเนอร์ได้โดยตรงโดยไม่ต้องใช้พาเลท ดังนั้น อัตราการใช้ประโยชน์จากตู้คอนเทนเนอร์จึงเพิ่มขึ้นจาก 70% ในปี 2005 เป็น 97% ในปี 2013 และยังช่วยลดการปล่อยมลพิษจากการขนส่งอีกด้วย

Supplier Responsibility

ความรับผิดชอบของซัพพลายเออร์

ในฐานะลูกค้า Dyson มีความคาดหวังสูง เราต้องการทำงานกับผู้ที่เป็นนักแก้ปัญหาและคอยหาวิธีปรับปรุงพัฒนาอย่างจริงจังเช่นเดียวกับเราเท่านั้น เรื่องนี้ขยายรวมไปถึงสภาพแวดล้อมในการผลิตเครื่องใช้ของ Dyson ด้วย Dyson เรียกร้องให้ซัพพลายเออร์ปฏิบัติงานตามมาตรฐานสากลในด้านสุขภาพและความปลอดภัย แรงงาน และสิ่งแวดล้อม

ทีมความรับผิดชอบทางสังคมของเราจะทำงานร่วมกับซัพพลายเออร์ทุกสัปดาห์ เพื่อให้มั่นใจว่ามีการปฏิบัติต่อพนักงานอย่างเป็นธรรม สถานที่ทำงานมีความปลอดภัย และมีการจัดการและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม หากซัพพลายเออร์ไม่ปฏิบัติตาม เราจะมองหาซัพพลายเออร์อื่น

Safe machines

ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย

ผลิตภัณฑ์ของ Dyson ทุกเครื่องเป็นไปตามระเบียบ RoHS ซึ่งเป็นข้อกำหนดของยุโรปว่าด้วยการจำกัดการใช้สารอันตรายบางชนิดในอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ตัวอย่างวัสดุที่ถูกจำกัดการใช้ตาม RoHS ได้แก่ ตะกั่ว ปรอท และแคดเมียม

นอกจากนี้ Dyson ยังปฏิบัติตามกฎระเบียบของยุโรปว่าด้วยการจดทะเบียนสารเคมี หรือที่รู้จักกันในชื่อ REACH ด้วย

ดาวน์โหลดนโยบายด้านสิ่งแวดล้อม
Others look ‘green’, ours are 'lean'

แบรนด์อื่นอาจดูเหมือน "ผลิตภัณฑ์สีเขียว"

เพียงเพราะที่กล่องบรรจุภัณฑ์มีตราใบไม้สีเขียวติดอยู่ ก็ไม่ได้หมายความว่าข้างในนั้นเป็นผลิตภัณฑ์สีเขียว ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา กำลังไฟของเครื่องดูดฝุ่นในยุโรปหลายรุ่นไต่ขึ้นไปเกินกว่า 2,000 วัตต์ ในปี 2014 กฎหมายว่าด้วยการออกแบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของยุโรป (European Ecodesign Legislation) กำหนดข้อจำกัดอยู่ที่ 1,600 วัตต์ ในปี 2017 ตัวเลขนี้จะลดลงมาอยู่ที่ 900 วัตต์

แต่ของเราคือผลิตภัณฑ์สีเขียวตัวจริงที่มีประสิทธิภาพเต็มพิกัด

Dyson เป็นผู้ผลิตเครื่องดูดฝุ่นเพียงรายเดียวที่สนับสนุนการลดกำลังไฟของมอเตอร์ตามกฎหมายนี้ และเราไม่เคยใช้มอเตอร์เครื่องดูดฝุ่นที่เกินกว่า 1,400 วัตต์ อันที่จริง นับตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมา เราใช้มอเตอร์ที่มีกำลังไฟเพียงครึ่งหนึ่งของกำลังไฟดังกล่าวเท่านั้น เช่น เครื่องรุ่น DC24 และ DC50 นอกจากนี้ เรายังลงทุนอย่างมากในการพัฒนามอเตอร์กำลังวัตต์ต่ำที่ประหยัดพลังงานอีกด้วย

Energy Label

สิ่งที่ฉลากประหยัดพลังงานของยุโรปไม่ได้บอกคุณ

ฉลากประหยัดพลังงานมีไว้เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้บริโภคในการเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นที่มีประสิทธิภาพสูงและประหยัดพลังงาน อย่างไรก็ตาม สิ่งที่คนจำนวนมากไม่รู้คือการให้คะแนนดังกล่าวไม่ได้สะท้อนถึงการใช้งานจริง เนื่องจากเป็นการทดสอบกับเครื่องดูดฝุ่นที่ว่างเปล่าในสภาพแวดล้อมของห้องปฏิบัติการ เครื่องดูดฝุ่นไม่ได้ว่างเปล่าอยู่ตลอดเวลาเช่นนั้น และเมื่อเครื่องดูดฝุ่นแบบมีถุงบรรจุฝุ่นเต็มแล้ว ประสิทธิภาพการดูดฝุ่นก็จะลดลง ทำให้ต้องใช้พลังงานในการทำความสะอาดมากขึ้น

นอกจากนี้ ฉลากนี้ยังไม่ได้ครอบคลุมถึงผลกระทบของวัสดุสิ้นเปลือง เช่น ถุงเก็บฝุ่นและตัวกรอง เฉพาะในยุโรปที่เดียว มีถุงฝุ่น 126 ล้านใบต่อปีที่ต้องถูกทิ้งในหลุมฝังกลบหรือกำจัดในเตาเผาขยะ

หากต้องการค้นหาเครื่องดูดฝุ่นที่มีประสิทธิภาพอย่างแท้จริง ควรพิจารณาให้ลึกกว่าการมองแค่ฉลาก

James Dyson Foundation

เราต้องการตัววิศวกรที่เน้นประสิทธิภาพมาช่วยกันกอบกู้โลก!

เหล่าวิศวกรต่างช่วยกันรับมือกับปัญหาแห่งศตวรรษที่ 21 ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ ประชากร หรือการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ แต่อาชีพวิศวกรกลับถูกมองอย่างไม่ดีนักเมื่อเทียบกับวิชาชีพที่ "ปลอดภัย" เช่น วิชาชีพด้านกฎหมาย การแพทย์ และการเงิน

มูลนิธิ James Dyson มุ่งลบล้างภาพลักษณ์ผิดๆ ดังกล่าว

ทางมูลนิธิได้ไปเยี่ยมเยียนโรงเรียนและมหาวิทยาลัยทั่วโลก รวมทั้งจัดงานสัมมนาเชิงปฏิบัติการและนำเสนอแง่มุมดีๆ ของวิศวกรรมการออกแบบ ในแต่ละปีจะมีการมอบรางวัล James Dyson เพื่อเชิดชูสิ่งประดิษฐ์ของนักเรียนนักศึกษาที่โดดเด่นที่สุด

ทำความรู้จักมูลนิธิ James Dyson
James Dyson Foundation

Dan Watson ผู้ชนะรางวัล James Dyson ปี 2012 ด้วยผลงาน Safety Net

การทำประมงเกินขีดจำกัดเป็นปัญหาระดับโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเรืออุตสาหกรรมจับลูกปลาเล็กๆ อวน Safety Net นำเสนอวิธีการแก้ปัญหาให้ ชุดวงแหวนติดไฟ LED จะถูกติดตั้งเข้ากับอวนจับปลาเพื่อให้ลูกปลาที่ยังไม่สามารถขายได้หนีรอดไปได้ สิ่งประดิษฐ์นี้ใช้ระบบเก็บพลังงานจลน์ ซึ่งช่วยให้แน่ใจว่าไฟจะส่องสว่างโดยไม่ต้องพึ่งพาแบตเตอรี่

Edward Linacre ผู้ชนะรางวัล James Dyson ปี 2011 ด้วยผลงาน Airdrop

Airdrop ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อรับมือกับปัญหาภัยแล้งครั้งใหญ่ที่ออสเตรเลียต้องเผชิญในปี 2010 โดย Edward ได้เฝ้าสังเกตดูว่าแมลงเต่าทองในทะเลทรายนามิบมีชีวิตรอดโดยอาศัยน้ำค้างที่เก็บสะสมไว้บนหลังได้อย่างไร เรื่องนี้เป็นแรงบันดาลใจให้ Edward ค้นคว้าวิธีการแก้ปัญหาโดยการดึงน้ำในอากาศมาใช้ด้วยเทคโนโลยีอย่างง่ายๆ ผลงานที่ได้คือ Airdrop

Further Reading

อ่านเพิ่มเติม

"ผลิตภัณฑ์ที่เน้นประสิทธิภาพ" จะบอกเล่าเรื่องราวของวิศวกรรมเพื่อความยั่งยืนที่ Dyson

ดาวน์โหลด Lean machine