เรื่องราวด้านวิศวกรรม

A 1,010-mile journey.
To understand the science of hair.

ความเสียหายนั้นอาจมองไม่เห็น แต่ปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นกับเรา

"ด้วยเทคโนโลยีดิจิตอลมอเตอร์ของเรา เราได้ปฏิวัติการดูดฝุ่น ระบบเป่ามือแห้ง และตอนนี้เราได้พลิกโฉมการดูแลเส้นผม"

James Dyson ผู้คิดค้น
James Dyson comparing large, conventional motor with smaller Dyson digital motor V9

ห้าปี วิศวกร 103 คน ความยาวเส้นผม 1,010 ไมล์

เพื่อที่จะท้าทายเครื่องเป่าผมแบบเก่า เราจึงต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับเส้นผมโดยละเอียด ตั้งแต่แกนกลางของผมไปจนถึงเกล็ดผมด้านนอก และตั้งแต่รากผมจรดปลายผม ห้องปฏิบัติการของเราได้ทำการทดสอบเส้นผมหลายแบบ ทั้งผมตรง ผมหยักศก ผมหยิก และผมหยิกขอด โดยมีความยาวรวมกันถึง 1,010 ไมล์ ทั้งนี้ก็เพื่อให้เราเข้าใจถึงความรุนแรงที่เส้นผมได้รับจากการเป่าผม การหวีผม และผลจากการทำสีผมและการใช้สารเคมีต่างๆ

ต้นตอของปัญหา

เราพบว่าปัญหาผมแห้งเสียอาจไม่ปรากฏให้เห็นชัดเสมอไป ผลกระทบจากความร้อน อุปกรณ์ และสารเคมีนั้น อาจใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะแสดงอาการออกมาให้เห็น ซึ่งปรากฏในหลายรูปแบบ เช่น ผมแตกปลาย ผมเปราะขาดง่าย ผมขาดความเงางาม หรือไม่อยู่ทรงหลังจัดแต่งทรงผม การใช้ความร้อนสูงเกินไปในการจัดแต่งทรงผมด้วยเทคโนโลยีแบบเก่า อาจทำร้ายเส้นผมจนไม่สามารถแก้ไขได้ การเป่าผมให้แห้งโดยไม่ใช้ความร้อนมากเกินไปจึงเป็นหัวใจสำคัญ
"ผลการทดสอบของเราบ่งชี้ความสัมพันธ์ที่ชัดเจนระหว่างผมสุขภาพดีและความเงางามของเส้นผม. การดูแลเส้นผมให้มีสุขภาพดี จะต้องปกป้องเส้นผมจากความร้อนที่สูงเกินไป" Clare Smith นักวิจัยด้านการออกแบบ

กระแสลมที่ทรงพลัง ความร้อนที่มีการควบคุม

การเป่าผมให้แห้งอย่างมีประสิทธิภาพต้องอาศัยทั้งความร้อนและอากาศ การผสานตัวควบคุมความร้อนอัจฉริยะเข้ากับมอเตอร์ดิจิตอล Dyson V9 อันทรงพลัง จะช่วยทำให้ผมแห้งเร็วขึ้นโดยไม่ต้องใช้ความร้อนสูงเกินไป

ล้มเหลว ล้มเหลวอีกครั้ง ล้มเหลวแต่ได้เรียนรู้

ในระหว่างกระบวนการพัฒนาที่ยาวนานถึงห้าปี เราได้สร้างต้นแบบถึง 600 ชิ้น 599 ชิ้นล้มเหลว หากแต่ละชิ้นก็ได้สอนอะไรบางอย่างแก่เรา นั่นคือทำให้เรารู้ว่าจะทำให้ดีขึ้นได้อย่างไร หลายครั้งเราต้องย้อนกลับไปออกแบบใหม่ แต่การทำซ้ำทุกครั้งล้วนมีพัฒนาการ ต้นแบบแต่ละชิ้นเข้าใกล้ความสำเร็จมากขึ้นเรื่อย ๆ