มาทำความรู้จักกับ
Dyson Cyclone V10™

คลิกแต่ละหัวข้อเพื่อดูเพิ่มเติม

วิศวกรรม

ยุคใหม่ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

"ในฐานะวิศวกร เราต้องมองให้ไกลกว่าเทคโนโลยีที่มีอยู่แล้ว และถามตัวเองว่า 'มีวิธีที่ดีกว่านี้อีกไหม''

James Dyson - นักวิศวกร

บุกเบิกการเปลี่ยนแปลงที่พลิกโฉมวงการ

เพราะหงุดหงิดที่ถุงเก็บฝุ่นของเครื่องดูดฝุ่นที่บ้านชอบอุดตันอยู่เป็นประจำ James Dyson ทุ่มเทเวลาถึงห้าปีสร้างต้นแบบ 5,127 ชิ้น เพื่อพัฒนาเครื่องดูดฝุ่นพลังไซโคลนเครื่องแรกของโลกขึ้น นับตั้งแต่ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 1993 เทคโนโลยีที่ปฏิวัติวงการของ DC01 ก็ได้ช่วยแก้ปัญหาเครื่องดูดฝุ่นมีแรงดูดลดลงได้สำเร็จ นับตั้งแต่ระบบสองไซโคลนในเครื่องดูดฝุ่นรุ่นแรก Dyson ก็ยังคงสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาอย่างไม่หยุดยั้ง ด้วยการคิดค้นเครื่องดูดฝุ่นไร้สายที่ทำงานได้ดีไม่ต่างจากเครื่องดูดฝุ่นแบบมีสาย

เล็กกว่า เร็วกว่า เบากว่า

การสร้างเครื่องดูดฝุ่นอันทรงพลังนั้นเริ่มต้นที่มอเตอร์ วิศวกรของเรานำหลักวิศวกรรมอากาศพลศาสตร์มาใช้เพื่อสร้างมอเตอร์ที่ให้กำลังแรงในระดับที่เราต้องการ ตัวเครื่องนั้นหล่อขึ้นมาจากสารประกอบฟีนอลิก แบบเดียวกับที่ใช้ทำดาวเทียม ซึ่งให้ความยืดหยุ่นที่เป็นเลิศและอัตราส่วนระหว่างความแข็งแกร่งต่อน้ำหนักที่ทนทาน และการสั่นสะเทือนที่นุ่มนวลสำหรับใช้งานกับมอเตอร์ที่มีความเร็วสูงเป็นพิเศษ

เพิ่มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ใบพัดของเครื่องทำจาก Polyether Ether Ketone (P.E.E.K) และวัสดุเชิงประกอบผสมคาร์บอนไฟเบอร์ที่ใช้ในลูกสูบแรงอัดสูง และเพื่อช่วยให้อากาศไหลเวียนได้ดีขึ้น เราจึงจัดเรียงแต่ละใบพัดให้ซ้อนเหลื่อมกันเพื่อทำให้มีพื้นผิวเป็นบริเวณที่ใหญ่ขึ้นและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

แกนกลางทำจากเซรามิก

มอเตอร์จำเป็นต้องมีแกนเพลาที่ทั้งเบาและแข็งแกร่ง เพื่อให้สามารถทนรับความเร็วที่สูงถึง 125,000 รอบต่อนาที ความเร็วในระดับดังกล่าวสร้างความร้อนสูงตามไปด้วย ซึ่งจะทำให้แกนเพลาที่ทำจากเหล็กกล้านั้นโค้งงอในระดับ 10 ถึง 20 ไมครอน ดังนั้นเราจึงเลือกใช้เซรามิก ซึ่งเผาด้วยความร้อน 1,600 องศาเซลเซียส และแข็งแกร่งกว่าเหล็กกล้าถึงสามเท่า แต่มีความหนาแน่นเพียงแค่ครึ่งเดียวเท่านั้น

เอฟเฟ็กต์เสียงเด้งดึ๋ง

เพื่อสร้างกำลังให้ดิจิตอลมอเตอร์ V10 ของ Dyson ให้มากยิ่งขึ้น วิศวกรของ Dyson จึงได้เพิ่มจำนวนแม่เหล็กและสเตเตอร์ให้มากขึ้นเป็นสองเท่า เมื่อปล่อยไกเหนี่ยว มอเตอร์จะหยุดการทำงานของโรเตอร์ในแทบจะทันที และแม่เหล็กจะกระดอนไปมาระหว่างตำแหน่งของสเตเตอร์ที่วางอยู่ทั้งสี่ตัว เช่นเดียวกับลูกปิงปองที่กำลังเด้งอยู่บนโต๊ะ โดยจะเคลื่อนที่เป็นระยะสั้นลงเรื่อยๆ ในแต่ละครั้ง ทำให้เกิดเสียงซึ่งวิศวกรของเราเรียกว่าเสียง "เด้งดึ๋ง"

ดิจิตอลมอเตอร์ V10 ของ Dyson

ผลลัพธ์ของการพัฒนานี้คือ ดิจิตอลมอเตอร์ V10 ของ Dyson ซึ่งเป็นดิจิตอลมอเตอร์ที่เร็วที่สุดภายนอกสภาวะห้องทดลองปฏิบัติการเท่าที่ Dyson เคยสร้างมา

การพัฒนาแบบเส้นตรง

มอเตอร์ขนาดเล็กลงนี้ทำให้วิศวกรของเราสามารถหมุนการจัดวางไซโคลนและถังเก็บฝุ่นไปได้ถึง 90 องศา เพื่อให้ทั้งหมดอยู่ในระนาบเดียวกัน ทำให้ทิศทางของลมเป็นเส้นตรง ซึ่งส่งผลต่อจำนวนแอร์วัตต์ของพลังดูดจากเครื่องดูดฝุ่น Dyson V8 Absolute และทำให้สามารถใช้งานระบบ "ทิ้งฝุ่นแบบเทลงถังทันที"

Dyson V8™ vacuum

Dyson Cyclone V10™ vacuum

ระบบการกรองขั้นสูง

ระบบนี้ยังช่วยให้เราสามารถหุ้มตัวกรองทั้งก่อนและหลังมอเตอร์เอาไว้รอบมอเตอร์เป็นชิ้นเดียวซึ่งมีการปึดผนึกอย่างแน่นหนา เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกรอง เราได้ปรับปรุงกล่องใส่มอเตอร์ เพิ่มวัสดุเก็บเสียงและแผ่นรองกันเสียงเพื่อช่วยให้เสียงดังของเครื่องนั้นลดลง

พลังอันยาวนานจากแบตเตอรี่ก้อนเดียว

เราต้องการนำพลังการดูดที่ยาวนานมาไว้ในแบตเตอรี่ก้อนเดียว ชุดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 525 วัตต์ แบบเจ็ดเซลล์ของเราจึงมีความจุสูง และเพื่อมอบพลังที่แรงไม่ลดลงจากการใช้แบตเตอรี่สารเคมีนิกเกิลโคบอลต์อะลูมิเนียม ระบบจัดการพลังงานอัจฉริยะของ Dyson จะคอยตรวจสอบการจ่ายไฟอยู่เสมอเพื่อให้เครื่องดูดฝุ่นมีกำลังดูดที่สม่ำเสมอ

ขั้วแม่เหล็ก ซึ่งมากกว่าเครื่องดูดฝุ่น Dyson V8™ ถึงสองเท่า.

วัตต์ ที่สร้างขึ้นเพื่อให้พลังงานแก่ดิจิตอลมอเตอร์ V10 ของ Dyson

น้ำหนักเบากว่าดิจิตอลมอเตอร์ V8 ของ Dyson ถึงครึ่งหนึ่ง

เครื่องดูดฝุ่นที่ปฏิวัติวงการ

เราได้ก้าวมาไกลอย่างยิ่งใน 25 ปี ที่ผ่านมา เราได้คิดค้นเครื่องดูดฝุ่นไร้สายแบบใหม่เพื่อให้มีพลังในการดูดอย่างต่อเนื่อง22 และตอนนี้ยุคใหม่ก็ได้เริ่มขึ้นแล้ว

เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย Dyson Cyclone V10™

22ทดสอบการดูดจนเต็มถังตามมาตรฐาน IEC 62885-2 วรรคที่ 5.8 และ 5.9 โดยทดสอบในโหมดกำลังแรงสุด

รุ่นของเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย Dyson

เรียนรู้เพิ่มเติม