มาทำความรู้จักกับ
Dyson Cyclone V10™

คลิกแต่ละหัวข้อเพื่อดูเพิ่มเติม

เทคโนโลยี

เทคโนโลยีที่ล้ำหน้ายิ่งกว่า

ดิจิตอลมอเตอร์ V10 ของ Dyson

มอเตอร์เครื่องดูดฝุ่นที่เล็กที่สุด เบาที่สุด แต่แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่ Dyson เคยสร้างมาตั้งแต่เริ่มการผลิตเครื่องดูดฝุ่น เพลาเซรามิกภายในเครื่องนั้นถูกอบด้วยความร้อน 1600 องศาเซลเซียส เพื่อทำให้มีความแข็งแกร่งยิ่งกว่าเหล็กกล้าถึง 3 เท่า แต่มีความหนาแน่นเพียงแค่ครึ่งเดียว25 พร้อมใบพัดที่ย้ายจากด้านหน้ามอเตอร์มาไว้ด้านหลัง กระแสลมที่พัดตามแนวแกนเพลานั้นจะดึงอากาศเย็นเข้ามาเพื่อลดอุณหภูมิและทำให้มอเตอร์หมุนด้วยความเร็วถึง 125,000 รอบต่อนาที เพื่อสร้างแรงดูดอันทรงพลังอย่างต่อเนื่อง26

จำนวนสิทธิบัตรที่ได้รับแล้วและกำลังรอรับสิทธิบัตรทั่วโลกของเทคโนโลยี Dyson Cyclone V10™

แรง G-force ซึ่งสร้างขึ้นภายในไซโคลนแต่ละไซโคลนทั้ง 14 อัน

จำนวนชั้นเหล็กเคลือบที่บางเท่ากับกระดาษสำหรับสร้างสนามแม่เหล็กเพื่อทำให้มอเตอร์หมุน

"ที่ Dyson นวัตกรรมคือสิ่งที่ทำให้เราแตกต่าง ไซโคลนที่มีแรงถึง 79,000g เพื่อช่วยแยกฝุ่นออกมา ดิจิตอลมอเตอร์ที่ล้ำหน้ากว่าใครซึ่งเล็กกว่า เล็กกว่า และทรงพลังกว่ารุ่นอื่นๆ ที่เคยมีมา นี่คือความหมกมุ่นของเรา นี่คือเหตุผลว่าทำไมจึงไม่มีอะไรทำงานได้เหมือนเครื่องดูดฝุ่น Dyson"

James Dyson - วิศวกร

14 ไซโคลน

ด้วยแรงถึง 79,000g เครื่องดูดฝุ่นจึงสามารถเหวี่ยงอนุภาคที่เล็กจนมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น เช่น ละอองเกสร หรือแม้แต่แบคทีเรีย เข้าไปไว้ในถังเก็บ ส่วนการจัดวางไซโคลนทั้ง 14 อันเรียงกันรอบแกนกลางของเครื่องก็ทำให้อากาศไหลเวียนผ่านแต่ละไซโคลนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเมื่อผ่านไซโคลนที่แคบลง อากาศจะถูกเร่งความเร็วจาก 45 ไมล์ต่อชม. ไปเป็น 120 ไมล์ต่อชม. เพื่อสร้างแรงหนีศูนย์กลางช่วยดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็ก

แบตเตอรี่แบบ 7 เซลล์ที่อัดแน่นด้วยขุมพลัง

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนของเครื่องดูดฝุ่น Dyson Cyclone V10™ มีจำนวนเซลล์มากกว่าเครื่องดูดฝุ่น Dyson V8™ หนึ่งเซลล์ เพื่อให้สามารถทำงานด้วยกำลังวัตต์ที่สูงกว่าและมีกำลังมากกว่า แต่เนื่องจากขั้วลบที่ทำจากนิกเกิลโคบอลต์อะลูมิเนียมซึ่งมีกำลังสูงทั้งเจ็ดนี้มีขนาดเล็กกว่าเล็กน้อย จึงทำให้น้ำหนักนั้นไม่เพิ่มขึ้นจากเดิม ระบบตรวจสอบสถานะ LED และเซ็นเซอร์วัดระดับความสูงภายในตัวนั้นยังช่วยให้เครื่องดูดฝุ่นสามารถปรับระดับพละกำลังที่ส่งไปยังหัวดูดได้ตลอดเวลาโดยอัตโนมัติ

การจัดวางในระนาบเดียว

การจัดวางมอเตอร์ ถังเก็บฝุ่น และไซโคลนสำหรับระบบทิ้งฝุ่นในขั้นตอนเดียวนั้นทำให้สามารถดูดอากาศโดยตรงจากหัวดูดเข้าไปยังไซโคลนได้เป็นแนวเส้นตรง ซึ่งเมื่อผสานกับดิจิตอลมอเตอร์ V10 ของ Dyson อันทรงพลังมากยิ่งขึ้นก็ยิ่งเพิ่มแรงดูดได้เหนือกว่าเครื่องดูดฝุ่น Dyson V8™

Dyson V8™ vacuum

Dyson Cyclone V10™ vacuum

ด้วยวงแหวนผนึกไม่ให้อากาศเข้ารอบๆ ชุดไซโคลนและวงแหวนยางที่ถูกอัดให้แน่นรอบๆ ตัวกรองขั้นสูง จึงทำให้ทั้งระบบภายในเครื่องนั้นถูกปิดผนึกอย่างสมบูรณ์แบบเพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่น สารก่อภูมิแพ้ และแบคทีเรียเล็ดลอดกลับออกมาสู่อากาศภายนอกได้อีก นั่นหมายความว่าเครื่องดูดฝุ่นจะกักเก็บ 99.97% ของฝุ่นขนาดเล็กถึง 0.3 ไมครอนเอาไว้ และกระจายอากาศที่สะอาดมากขึ้นออกมา23

23ทดสอบตามมาตรฐาน ASTM F1977-04 ในโหมดกำลังแรงสูงสุด

ปรับแต่งทางวิศวกรรมเพื่อลดระดับเสียง

กล่องใส่มอเตอร์ที่ออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์จะช่วยกระจายทิศทางของกระแสลมรอบๆ ตัวเครื่องเพื่อลดเสียงลมที่ตีกัน เมื่อผสานกับวัสดุที่ช่วยลดเสียงเพื่อดูดซับแรงสั่นสะเทือน ตัวกรองที่อยู่หลังมอเตอร์เพื่อทำให้เสียงเบาลง และแผ่นรองกันเสียงซึ่งทำให้เสียงนั้นยิ่งเบาลงไปอีกขั้นด้วยการปิดไม่ให้มองเห็นแหล่งกำเนิดเสียง

Dyson V10 Features

 

ถัดไป

วิศวกรรม